Chọn tên miền cho website là một công việc vô cùng quan trọng. Nếu chọn đúng, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế cho việc kinh doanh của mình. Nếu chọn sai, bạn sẽ tốn rất nhiều công sức và tiền bạc cho việc kinh doanh, ảnh hưởng đến thương hiệu.

Với người chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ khó biết thế nào là một tên miền đẹp, phù hợp với business của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn ra một số vấn đề có thể nhìn thấy ngay khi chọn tên miền:

Source: domainnamestat.com

Chọn đuôi tên miền

Có hàng ngàn đuôi tên miền ngày nay. Từ những đuôi tên miền phổ biến trên thế giới như: .com, .net, .org….; cho đến những loại mới như .pizza, .blog, .travel…và địa phương như: .tk, .ru, .io, .cn, .vn….

Do đó bạn cần phải nhận thức được đuôi tên miền phù hợp.

Điều này phụ thuộc vào định hướng phát triển, ngôn ngữ dùng, nguồn truy cập, khả năng mở rộng….

Đối với thương hiệu, bạn cần phủ sóng trên nhiều đuôi tên miền để bảo vệ thương hiệu tối đa.

Các đuôi tên miền

Sử dụng keyword trong tên miền của bạn

Keyword là một yếu tố quan trọng trong 1 tên miền. Bằng việc sử dụng keyword trong tên miền mà quá trình SEO của Website sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, từ khóa của bạn sẽ dễ lên top tìm kiếm trên Google. Tất nhiên chất lượng nội dung và trải nghiệm của người dùng trên website cũng phải tốt.

Nhưng rất khó có cơ hội để có 1 tên miền với từ khóa mục tiêu và ngắn gọn. Vì các tên miền này đã được đăng ký từ trước.

Câu chuyện của Traveltophuquoc

Sáng tạo

Như đã nói trước đó, những tên miền đẹp đã được mua và giao dịch gần như hết. Một số tên miền có giá trị hàng triệu USD. Do đó để có một tên miền tốt, bạn phải có những phương thức sáng tạo thú vị.

Sử dụng tên thương hiệu

Nếu bạn không dùng phương pháp đặt tên miền bằng từ khóa thì bạn có thể chọn đặt tên miền theo thương hiệu kinh doanh của bạn. Điều này giúp xây dựng thương hiệu của bạn tốt hơn. Khi bạn phát triển đa dạng sản phẩm hoặc thương hiệu là điểm nhấn chính, thì đây là phương pháp bạn nên chọn. 

Tuy nhiên cần kiểm tra tên miền thương hiệu của bạn có đang trùng hay gây hiểu nhầm với các thương hiệu khác không.

Bảo vệ thương hiệu

Ngắn là tuyệt vời

Tên miền ngắn gọn thực sự là một đẳng cấp tuyệt vời. Bạn sẽ gần như nhớ ngay những tên miền ngắn gọn này. Với môi trường cạnh tranh mạnh mẽ như ngày nay, có hàng ngàn thương hiệu lướt qua bạn mỗi ngày. Và bạn chỉ có thể ghi nhớ những gì đơn giản, ngắn gọn nhất. Bạn có thể nhận thấy những thương hiệu lớn ngày nay đều chọn những cái tên ngắn gọn, dễ nhớ. Điều này có thể giúp họ tiết kiệm hàng triệu USD, hàng tỉ USD và nâng giá trị thương hiệu lên rất nhiều.

Chúng tôi khuyến nghị bạn không nên đặt 1 tên miền quá 15 ký tự nếu nó không thực sự dễ nhớ, có ý nghĩa hay dễ đọc.

Dễ đọc, dễ phát âm

Trí não sau khi ghi nhận hình ảnh ký tự sẽ vô thức tạo ra cách đọc, phát âm cho các ký tự đó. Do đó nếu tên miền của bạn dễ phát âm, dễ đọc thì người dùng sẽ nhớ lâu và khó bị thay thế bởi các thương hiệu khác.

Hãy làm 1 ví dụ với từ banana và nbanaa. Cả 2 từ đều có 6 ký tự, nhưng bạn sẽ nhớ từ nào ?

Tránh sai lỗi chính tả

Các tên miền dễ viết sai chính tả sẽ có lượng truy cập giảm. Vì tên miền là viết liền, nên sẽ có nhiều trường hợp người dùng sẽ truy cập sai tên miền của bạn nếu domain của bạn dễ gây sai chính tả. Ví dụ: acknowledgment.com sẽ có lượt truy cập bị giảm do lỗi đánh máy.

Trách dấu gạch ngang

Nhiều người dùng dấu gạch nối để tránh việc gõ sai chính tả, tuy nhiên nó làm tên miền dài hơn, khó nhớ hơn và cảm thấy là hàng giả.

Vd: face-book.com, fa-ce-book.com…..

Chọn mua tên miền tại những nơi uy tín

Bạn nên chọn mua tên miền tại những nơi uy tín, có dịch vụ tốt để đảm bảo cho quá trình sở hữu và gia hạn.

Hành động quyết đoán nhưng thận trọng

Tên miền là một tài sản được tự do giao dịch và theo luật người đăng ký trước có quyền sử dụng trước. Do đó hãy hành động nhanh nếu bạn không muốn mất tên miền vào tay người khác. Tuy nhiên hành động đó phải đảm bảo rằng bạn đã hiểu đầy đủ và tránh được những sai lầm.

 

Tuy có những quy định về tranh chấp thương hiệu trên tên miền nhưng phần lớn những kiện tụng đều không đạt kết quả. Ngày nay các hồ sơ kiện tụng về việc sở hữu tên miền ngày càng nhiều. Vì rất nhiều doanh nghiệp đã không quan tâm đến bảo vệ thương hiệu và bị mất tên miền thương hiệu của mình vào tay người khác. Những tranh chấp kéo dài, không đạt kết quả, tốn thời gian và tiền bạc, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Vì vậy bạn cần những chuyên gia trong lĩnh vực này tư vấn cho bạn hoặc đại diện bạn giành lại các tên miền thương hiệu đã mất của mình.

Dịch vụ mua tên miền

Có rất nhiều kiến thức chuyên môn khác mà chúng tôi không thể giải thích hết cho bạn trong bài viết này. Đó là những kiến thức được cập nhật bởi sử phát triển của internet, đặc điểm địa phương, kiến thức chuyên ngành… và những kinh nghiệm mà chính chúng tôi đã phải trải qua. Tuy nhiên với bài viết này, chúng tôi mong muốn bạn có một kiến thức cơ bản trong việc chọn tên miền và tầm quan trọng của việc làm này.

Nhắc nhở chính bạn

Hãy luôn nhắc nhở với chính mình rằng bạn chắc chắn gắn bó với tên miền này không ? Nó sẽ là thứ gắn liền với thương hiệu và công việc kinh doanh của bạn trong nhiều năm. Nếu bạn quyết định thay đổi tên miền trong tương lai, bạn sẽ mất rất nhiều tiền, công sức, chi phí quảng cáo, nhận diện thương hiệu và thứ hạng SEO. Đó là một nỗi đau lớn và kinh nghiệm quý giá mà chúng tôi đã từng trải qua và không muốn bạn phải nhận lấy

Tư vấn tên miền