Những người hoạt động trong ngành công nghiệp tên miền là những người có tầm nhìn, biết nắm bắt cơ hội, sáng tạo. Tuy nhiên lại có rất ít người thành công. Nghe hơi trái ngược nhưng đó là một thực tế. Có thể họ đã mắc một số sai lầm sau :

1. Hiểu sai về công việc

Sell domain là một quy trình gồm nhiều công đoạn có thể kể đến như sau

  • Nghiên cứu, tìm kiếm, lựa chọn các domain tiềm năng
  • Đầu tư
  • Xây dựng kế hoạch Marketing, quảng cáo
  • Xây dựng quy trình bán hàng
  • Xây dựng quy trình thương lượng
  • xây dựng quy trình giao dịch
  • Các thủ tục khác

Mỗi công đoạn lại đòi hỏi những kiến thức chuyên môn và đầu tư cao. Vì tên miền là một sản phẩm hấp dẫn những khó bán. Rất ít người thực hiện đầy đủ và chuyên nghiệp cho tất cả các công đoạn trên. Lý do chính là bạn không có nhiều thời gian để tập trung học tập kiến thức, xây dựng và theo dõi. Phần lớn các seller chủ yếu hoạt động theo hình thức đầu tư và công việc bán thời gian, đơn lẻ cá nhân. Do đó tình trạng phổ biến là có rất nhiều domain được đầu tư, thị trường có nhu cầu nhưng rất ít tên miền được giao dịch thành công. Tên miền ít được giao dịch, thị trường trở nên yếu và kém sôi động, giá trị tên miền cũng sẽ giảm, người đầu tư cũng chán nản và ngành trở nên kém phát triển.

Sở hữu 1 tên miền đẹp là điều tuyệt vời, nhưng nó không đủ để bạn có thể giao dịch thành công. Càng kỳ vọng hay sở hữu tên miền càng đẹp thì lại càng là một nỗi ám ảnh kéo dài, nó không làm bạn tập trung vào công việc thường ngày và làm bạn mất phí duy trì hàng năm. Thật sự từ một thứ tiềm năng, nó lại có thể trở thành một ác mộng cho cuộc sống của bạn. Dù tên miền có đẹp đến mấy đối với bạn và bạn không biết cách giới thiệu, quảng cáo đến người khác, nó cuối cùng chỉ là những ký tự trên internet trong con mắt của người khác.

2. Còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm

Đầu tư tên miền có thể là một nghề bạn theo đuổi nhưng cũng có thể chỉ là một thử nghiệm đầu tư, một cảm xúc nhất thời. Bạn có quá nhiều thứ quan tâm trong cuộc sống như công việc, gia đình, giải trí…. Nên việc đầu tư một khối lượng lớn kiến thức trở nên khá khó khăn. Việc ít giao dịch làm bạn không có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm công việc này. Đặc biệt, bạn còn sẽ gặp phải một số khó khăn như: có thể ngành này chưa phát triển ở đất nước của bạn; còn nhiều rào cản khó khăn; nhận thức tầm quan trọng tên miền chưa cao; nền tảng hạ tầng thanh toán chưa tốt, vân vân…Những khó khăn này sẽ khiến bạn khó có những quyết định đúng trong công việc mua bán tên miền.

Kinh doanh tên miền không chỉ đơn giản là việc nhanh tay sở hữu những tên miền đẹp và đưa ra một cái giá cao, sau đó chờ khách hàng tìm đến mình để năn nỉ mua như nhiều người vẫn đang làm như hiện tại. Phần lớn tôi thấy những người hoạt động tên miền làm theo cách thức trên và treo những con số hàng ngàn USD, hàng triệu USD cho tên miền cần bán và đăng trên các trang rao vặt miễn phí. Bạn thực sự không nghiêm túc cho công việc này. Bạn không thể thực hiện một giao dịch mà không biết chính xác giá trị của sản phẩm bạn muốn giao dịch và cái giá mà khách hàng có thể trả được. Những giao dịch này sẽ gần như không xảy ra.

Vì vậy, có một thực tế là nhiều tên miền đẹp chủ đầu tư vẫn giữ, không giao dịch được và phải trả chi phí hàng năm. Nhưng người thực sự có nhu cầu về tên miền đó thì lại không còn cách nào khác là sử dụng một tên miền thay thế. Thật sự đó là một lãng phí vô cùng lớn và sai lầm trong ngành.

3. Không đạt được sự tin tưởng trong giao dịch

Chính sự chưa chuyên nghiệp nên ngay cả khi có nhu cầu rõ ràng, người mua vẫn ái ngại với việc giao dịch tên miền với bạn. Ngoài ra nếu không giải quyết được các vấn đề thủ tục chuyển tiền, giấy tờ, hóa đơn… sẽ làm bạn có ấn tượng không tốt với người mua. 

Do đó nếu bạn muốn tự bán tên miền, bạn cần nghiêm túc xây dựng thương hiệu và đầu tư rất nhiều công sức vào đây. Nếu bạn không có thời gian cho việc đó, hãy ủy quyền cho một bên chuyên nghiệp thực hiện công việc này.

4. Không có cơ sở để đánh giá

Bất kỳ sản phẩm gì cũng phải tuân theo cơ chế thị trường, cung cầu, tuy nhiên bạn lại đang thiếu nơi để so sánh, đánh giá tên miền của mình bán ra. Gần như các tên miền được tự xác định giá trị và đăng bán mà thiếu một nơi để so sánh cạnh tranh. Tại Bizech, bạn có thể so sánh các tên miền trong ngành để có thể xác định chiến lược và đưa ra giá hợp lý, phù hợp với thị trường.

5. Hoạt động đơn lẻ

Châu Á có 1 câu thành ngữ “buôn có bạn, bán có phường”. Ý nghĩa rằng khi bạn kinh doanh, thì bạn phải có một cộng đồng trong ngành này. Cộng đồng sẽ hỗ trợ nhau và cùng nhau phát triển. Khi cộng đồng phát triển, ngành phát triển, giao dịch sôi nổi thì bạn mới có triển vọng trong công việc. Một cá nhân có xuất sắc đến đâu cũng không thể phát triển toàn ngành, điều đó cũng tự giới hạn khả năng phát triển của cá nhân đó.

Do đó bạn nên tham gia các cộng đồng hoặc tổ chức để học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, xây dựng và đóng góp cộng đồng. Bizech mong sẽ là nơi tạo ra một cộng đồng hợp tác để mang lại lợi ích cho các bên và sự phát triển của nghành kinh doanh internet nói chung